ข้าวกรอบรสต้มยำกุ้ง

ประวัติความเป็นมา

    ข้าวกรอบรสต้มยำกุ้งเกิดจากการรวมกันของกลุ่มสตรีเทศบาลตำบลถ้ำใหญ่ ซึ่งกลุ่มสตรีเทศบาลตำบลถ้ำใหญ่เป็นผู้ผลิต ข้าวกรอบรสต้มยำกุ้ง มะมุดแช่อิ่มและยำมะมุด และขึ้นทะเบียนเป็นสินค้า OTOP ของอำเภอทุ่งสง แต่ยังไม่ได้คัดสรรดาว เนื่องจากเรายังไม่มีโรงผลิตเป็นของตนเอง

    ปัจจุบันทางกลุ่มสตรีเทศบาลตำบลถ้ำใหญ่เดินทางไปที่ มทร.ศรีวิชัย ทุ่งใหญ่ คณะอุตสาหกรรมเกษตร แต่ขณะนี้เราได้รับงบสนับสนุนจาก SCG เพื่อสร้างโรงผลิตเองที่ ม.๒ ต.ถ้ำใหญ่ และกำลังจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์สำหรับการผลิตอยู่ คาดว่าประมาณปีหน้าคงแล้วเสร็จ

 

ผลิตภัณฑ์ข้าวกรอบรสต้มยำกุ้ง

 

ส่วนประกอบและวิธีการทำข้าวกรอบรสต้มยำกุ้ง

ส่วนประกอบ

      1. ตะไคร้                4.76  %

      2. หอมแดง             9.53  %

      3. มะขามเปียก        4.76  %

      4. น้ำตาล               15.88 %

      5. กลูโคส               15.88 %

      6. น้ำปลา                4.76  %

      7. ข่า                      0.79  %

      8. รากผักชี              0.79  %

      9. เกลือ                  0.02  %

    10. ข้าวพอง             31.76 %

    11. กุ้งแห้ง               4.00   %

    12. พริก                   0.32  %

    13. ใบมะกรูด            1.19  %

    14. ใบผักชี               2.38  %

    15. น้ำมะนาว            3.18  %

วิธีการทำ

    1. นำข้าวสาร (ข้าวกาบดำ ข้าวสังข์หยด) มาหุงสุกเป็นข้าวสวยและนำเข้าตู้อบจนแห้ง หรือตากแดดแล้วนำมาทอดในน้ำมัน เรียกว่า "ข้าวพอง"

   

 

 2. นำน้ำปรุงตั้งไฟให้เดือดและแห้งเล็กน้อย พร้อมเทส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน

    

 

3. นำเข้าอัดในพิมพ์หรือรูปแบบที่ต้องการ

 

 

    4. นำเข้าตู้อบอีกครั้งเป็นเวลา 12 ชั่วโมง จนแห้งและกรอบ

 

 

    5. นำออกจากตูู้มาบรรจุลงกล่อง หรือหีบห่อที่เตรียมไว้ทันที

 

 

แหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์

แหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์

--> 26/1 ม.2 ต.ถ้ำใหญ่ อ.ทุ่งสง จ. นครศรีธรรมราช 80110

--> Facebook

กลุ่มสตรีเทศบาลตำบลถ้ำใหญ่

-->  ประธานกลุ่มสตรีเทศบาลตำบลถ้ำใหญ่ นางมณฑา นาคฤทธิ์ 

--> ที่อยู่ 26/1 ม.2 ต.ถ้ำใหญ่ อ.ทุ่งสง จ. นครศรีธรรมราช 80110  เบอร์โทรศัพท์ 086-898-0065

 

 

 

 

ดูทั้งหมด