เกณฑ์กติกา ทักษะการผสมเครื่องดื่ม ประเภท Classic Bartender ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.)

เกณฑ์กติกา การประกวด แข่งขัน

ทักษะวิชาการงานมหกรรมการจัดการศึกษาท้องถิ่น

ระดับประเทศ  ประจำปี 2565

ทักษะการผสมเครื่องดื่ม  ประเภท Classic Bartender

ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.)

1. วัตถุประสงค์ของการประกวด

     1.1 เพื่อเป็นการส่งเสริมทักษะการผสมเครื่องดื่ม

     1.2 เพื่อให้นักเรียน นักศึกษาได้ใช้ความรู้ความสามารถที่ได้จากการศึกษามาใช้ให้เกิดประโยชน์ในการ

           ปฏิบัติงานจริง

      1.3 เพื่อให้นักเรียน นักศึกษาได้รับประสบการณ์นอกเหนือจากการศึกษาในห้องเรียน

      1.4 เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ผลงานของสถานศึกษาในสังกัดองค์ปกครองส่วนท้องถิ่น

            ระดับอาชีวศึกษา

2. คุณสมบัติผู้เข้าร่วมประกวด

    1. เป็นการประกวดประเภทบุคคล
    2. เป็นนักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย (ระบบทวิศึกษา) หรือ ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ  (ปวช.)  ในสถานศึกษาสังกัดองค์กรปกครองท้องถิ่น

       2.3.สถานศึกษามีสิทธิ์ส่งนักเรียนเข้าแข่งขันไม่เกินประเภทละ 1 คน ( 1 คน ประกวดได้1 ประเภท)

    1. ผู้เข้าร่วมประกวดจะต้องมีบัตรประจำตัวนักเรียนมาแสดงในวันแข่งขัน

     2.5 ผู้เข้าแข่งขันชายจะต้องแต่งกายในชุดเสื้อแขนยาวสีขาว กางเกงขายาวสีดา ผูกหูกระต่ายหรือ           เนคไท สีเข้ม เสื้อกั๊ก หรือเสื้อสูทตามมาตรฐานประจาสถานศึกษา รองเท้าหุ้มส้นสีดาที่เหมาะสม และสะดวกต่อการปฏิบัติงาน

 

      2.6 ผู้เข้าแข่งขันหญิง จะต้องแต่งกายในชุดเสื้อแขนยาวสีขาว กระโปรงหรือกางเกงขายาวสีดา                 ผูกหู กระต่าย หรือเนกไทสีเข้ม เสื้อกั๊ก หรือเสื้อสูทตามมาตรฐานประจาสถานศึกษา สวมถุงน่องสี

ใกล้เคียงกับสีผิว รองเท้าหุ้มส้นสีดาที่เหมาะสม และสะดวกต่อการปฏิบัติงาน

 

      2.8  ผู้เข้าแข่งขันสามารถใช้เครื่องแต่งกายเสริมอื่น ๆ ที่ไม่เป็นอุปสรรคต่อการทางาน เช่น อาร์มริง

ผ้าคาดเอว ฯลฯ

 

 

 

 

 

 

เกณฑ์กติกา การประกวด แข่งขัน

ทักษะวิชาการงานมหกรรมการจัดการศึกษาท้องถิ่น

ระดับประเทศ  ประจำปี 2565

ทักษะการผสมเครื่องดื่ม ประเภท Classic Bartender

ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.)

 

3. รายละเอียดของการแข่งขัน

   1) การแข่งขันประเภท Classic Bartender

   2) สูตรที่ใช้แข่งขัน ต้องเป็นสูตรที่ผู้แข่งขันคิดเอง และไม่ซ้ากับสูตรสากล พร้อมการตกแต่งปากแก้ว

สาหรับแก้วโชว์ 1 แก้ว และเครื่องดื่มสาหรับกรรมการตัดสินจานวน 5 แก้ว ภายในเวลา 5 นาที

โดยผู้แข่งขันต้องนาส่วนผสม แก้ว อุปกรณ์ และวัสดุตกแต่งปากแก้วมาเอง สาหรับวัสดุตกแต่ง

ปากแก้วจะต้องเป็นวัตถุดิบจริงตามธรรมชาติ ผู้เข้าแข่งขันสามารถหั่น ตัดแต่งเตรียมมาได้

แต่ต้องนาไปประกอบบนเวที ในขณะที่ทาการแข่งขันเท่านั้น

     3) วัสดุอุปกรณ์ตกแต่งปากแก้ว ต้องเป็นตามมาตรฐานบาร์เทนเดอร์สากล เช่น Cocktail Stick,

Cocktail Stirrer, Straw

    4) การคิดคะแนนเครื่องตกแต่งปากแก้ว คิดเฉพาะที่อยู่บนปากแก้วเท่านั้น ไม่พิจารณาที่อยู่ในแก้ว

และองค์ประกอบอื่น ๆ ด้านล่าง หรือนอกแก้วเครื่องดื่ม

    5) ส่วนผสมในเครื่องดื่มต้องรวมกันแล้วไม่เกิน 8 ชนิด ซึ่งรวมทั้งการดรอป สเปรย์จากผิวหรือจากการพ่น สโมค และ Infused (การ Infused นับตามจานวนส่วนผสมที่ทาการ Infused) ในกรณีเสิร์ฟเครื่องดื่ม

พร้อมกับเครื่องเคียง ให้นับเครื่องเคียงนั้นเป็น 1 ส่วนผสมด้วย

    6) การผสมเครื่องดื่ม ต้องรินผ่านอุปกรณ์ตวงวัดมาตรฐานบาร์เท่านั้น เช่น Jigger, Bar Spoon,

Dropper เป็นต้น โดยต้องไม่รินผ่านจุกริน (Pourer)

    7) การส่งสูตรส่วนผสม (Recipe) ให้ส่งสาหรับ 1 แก้วเท่านั้น โดยให้ส่งอัตราส่วนเป็นออนซ์ เช่น

1/4,1/2,3/4,1 ออนซ์ หากส่วนผสมอื่นที่ไม่สามารถวัดปริมาณเป็นออนซ์ได้ให้ระบุเป็นหน่วยวัดอื่น

เช่น หยด (Drop) ช้อนชา ช้อนโต๊ะ และต้องผสมเครื่องดื่ม สาหรับ 2 ที่ (2 Portions) สาหรับ

แก้วโชว์ และแก้วชิม โดยสามารถผสมลงในเชคเกอร์เดียวกัน (Double Recipe) หรือแยกเป็น

สองเชคเกอร์ได้

    8) ส่วนผสมทั้งหมดที่ใช้ในการผสมเครื่องดื่ม จะต้องรินออกมาจากขวดหรือภาชนะ ที่มีปริมาณมากกว่า

ปริมาณที่ใช้สาหรับการผสมเครื่องดื่ม ที่แจ้งมาในสูตรส่วนผสม (Recipe) โดยมีปริมาณคงเหลือแต่ละ

ชนิดไม่น้อยกว่า 1 ออนซ์

    9) ไม่อนุญาตให้ใช้ บาร์ผู้ช่วย (Bar Back) ในระหว่างการแข่งขัน (อนุญาตเฉพาะช่วงยกของ และเก็บ

ของเท่านั้น)

10) ผู้เข้าแข่งขันเตรียมเพลงประกอบการแข่งขัน ในรูปแบบแผ่นซีดี หรือสื่ออิเล็กทรอนิกส์อื่น เช่น

แฟลชไดร์ฟ (Flash Drive) มาในวันรายงานตัวเพื่อตรวจเช็คคุณภาพของเสียงให้เรียบร้อย แล้วจึง

จัดส่งให้คณะกรรมการจัดการแข่งขัน

11) ผู้เข้าแข่งขัน และผู้ควบคุม จะต้องรายงานตัวในวัน เวลาที่กำหนด และเข้าร่วมประชุมเพื่อรับฟัง

การชี้แจงเกณฑ์ กติกาการแข่งขัน จากคณะกรรมการตัดสิน

 

 

เกณฑ์กติกา การประกวด แข่งขัน

ทักษะวิชาการงานมหกรรมการจัดการศึกษาท้องถิ่น

ระดับประเทศ  ประจำปี 2565

ทักษะการผสมเครื่องดื่ม ประเภท Classic Bartender

ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.)

 

     12) ผู้เข้าแข่งขันต้องรายงานตัวก่อนเริ่มการแข่งขันไม่น้อยกว่า 1 ชั่วโมง หากรายงานตัวไม่ทันตามเวลา

ที่กำหนด จะถูกตัดสิทธิ์ออกจากการแข่งขัน

     13) ผู้เข้าแข่งขันที่รายงานตัวเรียบร้อยแล้ว จะต้องอยู่ภายในบริเวณที่คณะกรรมการได้จัดเตรียมไว้

เท่านั้น ไม่สามารถออกนอกบริเวณได้ จนกว่าจะจบการแข่งขัน โดยสามารถมีบาร์ผู้ช่วยอยู่ในบริเวณ

ดังกล่าวได้ 1 คน และห้ามบุคคลภายนอกเข้ามาในบริเวณที่จัดไว้

     14) หากผู้เข้าแข่งขันดื่มของมึนเมา หรือมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมขณะแข่งขัน จะถูกตัดสิทธิ์การแข่งขัน

     15) ลำดับผู้เข้าแข่งขัน จะถูกกำหนดจากการจับสลากด้วยตนเอง ต่อหน้าคณะกรรมการจัดการแข่งขัน

ในวันประชุมร่วมกับคณะกรรมการตัดสิน (กรณีผู้เข้าแข่งขันไม่ได้เข้าร่วมประชุม และจับสลาก

คณะกรรมการจะพิจารณาให้เป็นผู้เข้าแข่งขันเป็นลาดับแรก หรือตามดุลยพินิจของคณะกรรมการ)

      16) ในกรณีที่ผู้เข้าร่วมการแข่งขัน ได้คะแนนเท่ากัน คณะกรรมการจะพิจารณาจากคะแนนรสชาติ,

ทักษะ, ความผิดพลาด ตามลาดับ

      17) การคิดคะแนนการแข่งขันประเภท Classic Bartender ให้นาคะแนนของคณะกรรมการทั้งหมด ที่ให้คะแนน มารวมกันแล้วหารด้วยจานวนคณะกรรมการให้คะแนนทั้งหมด แล้วนาคะแนนที่ได้มาลบคะแนนของคณะกรรมการตัดคะแนน

     18) การจัดเตรียมบาร์ ผู้เข้าแข่งขันในลาดับต่อไปสามารถขึ้นจัดเตรียมบาร์ได้ แต่ต้องไม่รบกวนผู้ที่กาลัง

แข่งขันอยู่ และเมื่อจัดเตรียมเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วให้ลงจากเวทีการแข่งขัน

     19) ในการแข่งขันกำหนดให้ใช้โต๊ะขนาด 80 x 160 ซ.ม. หรือขนาดใกล้เคียง จานวน 2 บาร์

4. เกณฑ์การพิจารณาเหรียญรางวัล

          1) คะแนน 90 ขึ้นไป ระดับเหรียญทอง

          2) คะแนน 80 - 89 ระดับเหรียญเงิน

          3) คะแนน 70 - 79 ระดับเหรียญทองแดง

5. เกณฑ์การพิจารณารางวัล

          1)  รางวัลชนะเลิศ                  ได้คะแนนสูงสุด

          2) รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1   ได้คะแนนรองจากรางวัลชนะเลิศ

          3) รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2   ได้คะแนนรองจากรางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1

         4) รางวัลชมเชย                    ได้คะแนนรองจากรางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2

6. รางวัลที่ได้รับ

          1)  รางวัลชนะเลิศ                 เงินรางวัลพร้อมเกียรติบัตร

          2) รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1   เงินรางวัลพร้อมเกียรติบัตร

          3) รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2   เงินรางวัลพร้อมเกียรติบัตร

         4) รางวัลชมเชย                    เกียรติบัตร

เกณฑ์กติกา การประกวด แข่งขัน

ทักษะวิชาการงานมหกรรมการจัดการศึกษาท้องถิ่น

ระดับประเทศ  ประจำปี 2565

ทักษะการผสมเครื่องดื่ม ประเภท Classic Bartender

ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.)

 

สูตรส่วนผสมเครื่องดื่ม

ทักษะการผสมเครื่องดื่ม (Bartender) ประเภท Classic Bartender

******************************

ชื่อผู้เข้าแข่งขัน ......................................................................................หมายเลข...............................

ชื่อเครื่องดื่ม......................................................................................................................................

การตกแต่ง................................................................................................................................

 

ส่วนผสม

ปริมาณ (OZ)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แรงบันดาลใจในการผสมเครื่องดื่ม

.........................................................................................................................................................................

.........................................................................................................................................................................

.........................................................................................................................................................................

.........................................................................................................................................................................

 

 

 

 

 

 

เกณฑ์กติกา การประกวด แข่งขัน

ทักษะวิชาการงานมหกรรมการจัดการศึกษาท้องถิ่น

ระดับประเทศ  ประจำปี 2565

ทักษะการผสมเครื่องดื่ม ประเภท Classic Bartender

ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.)

ใบบันทึกคะแนนการแข่งขันทักษะวิชาชีพ

ทักษะการผสมเครื่องดื่ม (Bartender) ประเภท Classic Bartender

 

ชื่อผู้เข้าแข่งขัน ...........................................................................หมายเลข......................................

ชื่อเครื่องดื่ม.......................................................................................................................................

การตกแต่ง……………………………………………………………………………...........................................................

 

ที่

รายการ

คะแนนเต็ม

คะแนนที่ได้

หมายเหตุ

1

การเตรียมอุปกรณ์

5

 

 

2

ขั้นตอนการผสม

5

 

 

3

บุคลิกภาพ

10

 

 

4

ทักษะ

10

 

 

5

รสชาติ

20

 

 

6

ความคิดสร้างสรรค์ในการคิดสูตร

30

 

 

7

การตกแต่งปากแก้ว

10

 

 

8

ความสมบูรณ์ของเครื่องดื่ม                   (สี  การตกแต่ง ส่วนประกบต่างๆ รวมทั้งแก้ว)

10

 

 

รวม

100

 

 

 

ข้อเสนอแนะ........................................................................................................................................

............................................................................................................................................................

............................................................................................................................................................

 

 

                                                                       (......................................................)

                                                                                       กรรมการ

 

 

 

เกณฑ์กติกา การประกวด แข่งขัน

ทักษะวิชาการงานมหกรรมการจัดการศึกษาท้องถิ่น

ระดับประเทศ  ประจำปี 2565

ทักษะการผสมเครื่องดื่ม ประเภท Classic Bartender

ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.)

ใบตัดคะแนนการแข่งขันทักษะวิชาชีพ

ทักษะการผสมเครื่องดื่ม (Bartender) ประเภท Classic Bartender

 

ชื่อผู้เข้าแข่งขัน ...........................................................................หมายเลข......................................

ชื่อเครื่องดื่ม.......................................................................................................................................

การตกแต่ง……………………………………………………………………………...........................................................

 

ที่

รายการ

การตัดคะแนน

คะแนนที่ตัด

หมายเหตุ

1

หยด ตก หล่น

1 คะแนน/ครั้ง

 

 

2

ส่วนผสมที่เทเสร็จแล้วคว่ำ

20 คะแนน/ครั้ง

 

 

3

อุปกรณ์ต่างๆ  แตก

10 คะแนน/ครั้ง

 

 

4

การใช้อุปกรณ์ผิดประเภท

5 คะแนน/ครั้ง

 

 

5

ชนิดของส่วนผสมไม่ครบ หรือไม่เป็นไปตามสูตร

10 คะแนน/ครั้ง

 

 

6

ปริมาณส่วนผสมผิดจากสูตร

5 คะแนน/ครั้ง

 

 

7

หน้าบาร์ไม่สะอาด  และไม่เรียบร้อย

2 คะแนน

 

 

8

เวลาเกินทุก 5 วินาที

1 คะแนน/ครั้ง

 

 

รวม

100

 

 

 

ข้อเสนอแนะ........................................................................................................................................

............................................................................................................................................................

............................................................................................................................................................

 

 

                                                                       (......................................................)

                                                                                       กรรมการ

 

 

 

 

 

ดูทั้งหมด